| Chứng chỉ

XỬ LÍ SỐ LIỆU TRONG IELTS LISTENING

mzl-qlrbkskx

Để nghe chính xác số liệu trong ILETS Listening là một điều chưa hề dễ dàng đối với các “sĩ tử” phải không nào. Chỉ cần nghe sai một chút thôi là bạn có thể bị mất điểm trong câu hỏi ấy và các câu hỏi liên quan. Vậy làm thế nào để ta có thể nghe các số liệu trong đề thi Listening một cách chính xác nhất? Cùng Hoczita theo dõi tiếp nhé!

  • Chỉ viết con số

Đừng tự làm khó mình bằng việc viết từng chữ số như “eight”, bạn hãy viết “8”. Mọi thứ sẽ trở nên vô cùng đơn giản rồi đúng không nào.

  • Xác định những câu hỏi cần trả lời bằng số liệu

Chiến lược làm bài IELTS Listening là bạn phải xác định được loại câu trả lời dành cho từng câu hỏi. Khi bạn đọc sơ qua câu hỏi sẽ khiến việc nghe dễ dàng hơn và bạn có thể nắm bắt bài nghe khá nhanh đấy. Việc này khá đơn giản đối với dạng câu hỏi yêu cầu số liệu. Một vài loại câu hỏi phổ biến dạng này là:

-Câu hỏi về số điện thoại

-Về địa chỉ nhà

-Về giá cả

-Về thời gian

– Về số lượng

Ví dụ, nếu bạn gặp câu hỏi “What is the cost of the ticket?”, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để lắng nghe những con số.

Con số đầu tiên bạn nghe thấy có thể không phải là câu trả lời.

Rất nhiều bạn thường ngay lập tức cho rằng số liệu đầu tiên mình nghe thấy chính là câu trả lời. Tuy nhiên đề bài IELTS listening rất hay có những lỗ hổng đánh lừa và chỉ trực đợi bạn mắc phải. Chính vì vậy bạn cần phải rất cảnh giác, đặc biệt là với những con số. Rất nhiều người đưa ra lời khuyên là bạn chỉ cần phải tập trung nghe keyword. Đây thực sự là một lời khuyên tồi tệ. Ngược lại, bạn cần phải nghe hết cả câu hỏi để không bị mắc bẫy.

Dưới đây là một ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn:

Q: What is your address now?

Có vài bạn hẳn sẽ ngay lập tức mặc định key word ở đây là “address” và chỉ tập trung vào keyword này. Tuy nhiên có thể địa chỉ này đã được thay đổi và keyword lúc này phải là “now”. Hoặc có thể trong bài nghe sẽ đề cập đến 2 địa chỉ: một của bạn và một của bố mẹ bạn,.. Tóm lại bạn cần phải rất cẩn thậnnghe thật câu hỏi trong IELTS listening nhé.

Nắm chắc cách phát âm của các con số -“18 hay 80?”

Thông thường đề thi sẽ đưa ra các con số như 15,50,18,80,.. để khiến bạn bị lẫn lộn giữa “-ty” và “-teen”. Cách duy nhất bạn có thể làm là nắm rõ cách phát âm, trọng âm của những con số. Ví dụ như trong từ eighteen (trọng âm rơi vào teen) còn trong eighty (trọng âm rơi vào eight).

Nguồn: hocielts.vn

Đây là một số lưu ý nhỏ cho các bạn khi thực hành nghe ILETS. Muốn nghe được giỏi và thành thạo, các bạn phải cần luyện nghe IELTS thường xuyên ở nhà. Khi học anh văn, bạn nên nghe đi nghe lại những bài nghe từ 5 đến 10 lần 1 ngày, cứ như vậy bạn sẽ quen dần với nó. Lớp học của Hoczita có rất nhiều bài giảng miễn phí về IELTS, các bạn nhớ tham gia lớp học cùng thầy và bạn bè để bổ sung kiến thức nhé. Nhấn vào đây http://hoczita.com/home/ielts nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội học thử miễn phí nào.

 

Author: Hoczita

Hoczita - "Chợ" tiếng anh trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam